Loạn thị là gì? Mổ mắt có hết loạn thị không?

Chắc hẳn bạn đã không còn quá xa lạ với các bệnh tật khúc xạ ảnh hưởng đến mắt, trong đó loạn thị là phổ biến nhất hiện nay. Loạn thị hiện là bệnh đang được quan tâm và ảnh hưởng nhiều nhất đến sức khỏe về mắt.

 

Loan Thi La 1 Tat Roi Loan Khien Mat Nhin Nhoe Khi Nhin Anh 768x379

 

Cuộc sống ngày nay luôn tất bật bộn bề, khoa học văn minh kéo theo sự phát triển của xã hội. Vì vậy bạn luôn dành nhiều thời gian hơn cho công việc, học tập. Những điều đó khiến bạn phải hoạt động mắt rất nhiều, nhất là bạn phải hay ngồi trên máy vi tính để làm việc hằng giờ liên tục. Nói cách khác, bạn phải tập trung thị lực của mắt nhiều hơn xưa, vì vậy dẫn đến việc bạn sẽ dễ dàng mắc bệnh tật khúc xạ, trong đó loạn thị là căn bệnh thường gặp nhất ở mọi độ tuổi ngày nay.

Theo thống kế của Bệnh viện Mắt tại Việt Nam cho thấy, tỷ lệ mắc các bệnh khúc xạ về mắt đang tăng nhanh một cách đột biến. Tỷ lệ từ 15% năm 2020 đã tăng lên 32,3% trong đầu năm 2022 tỷ lệ dân số, trong đó số người mắc bệnh loạn thị la 12,1% trong năm 2022 và tăng len 5% so với năm năm 2020. Ngoài ra, trong số những người mắc bệnh  có hơn 50-60% con số đấy là trẻ em từ 7-15 tuổi mắc bệnh. Vì thế chúng ta cần quan tâm và hiểu biết về bệnh loạn thị là là gì, nguyên nhân và biện pháp khắc phục bệnh.

Thế nào là loạn thị?

 

Nguoi Bi Loan Thuong Se Di Kem Voi Can Hoac Vien Thi 768x504

 

Muốn biết được tại sao chúng ta lại bị loạn thị, trước hết ta nên biết về khái niệm loạn thị, nếu bạn có trẻ nhỏ hoặc chính bạn là người đang mắc bệnh này thì không nên bỏ qua và xem thường.  Sau đây là một vài chia sẻ của cách chuyên gia nói về căn bệnh loạn thị là như thế nào:

Loạn thị là một loại bệnh về mắt liên quan đến khúc xạ. Ở mắt bình thường, hình ảnh sau khi đi qua giác mạc thì được hội tụ ở một điểm trên võng mạc. Nhưng ở người có bệnh về mắt loạn thị,  hình ảnh lại được hội tụ ở nhiều điểm trên võng mạc khiến cho họ thấy hình ảnh nhòe, không rõ.

Theo nghiên cứu từ những trang báo quốc tế, bạn có thể hiểu rằng loạn thị xảy ra khi giác mạc hoặc ống kính bên trong mắt có một độ cong bề mặt hơi khác nhau theo một hướng khác. Thay vì giác mạc của bạn thẳng đều và mịn như quả trứng, bề mặt mắt loạn thị lại có một số khu vực cong hoặc dốc hơn.

Theo nghiên cứu của các trường đại học Harvard, loạn thị là triệu chứng mắt có các kinh tuyến khúc xạ không giống nhau. Vật nhìn không in hình rõ nét trên võng mạc và người mắc bệnh này nhìn mờ cả xa và gần. Loạn thị có thể xảy ra ở trẻ nhỏ, thanh niên hoặc ở người cao tuổi. Những người bị loạn thị thường nhìn mờ khi nhìn lên bảng hay đọc nhầm chẳng hạn như chữ H đọc thành chữ N, chữ B đọc thành chữ H, chữ I đọc thành chữ T… Loạn thị cũng có thể đơn thuần là sự kết hợp giữa bệnh cận thị và viễn thị.

Ngoài ra, loạn thị khi nhẹ sẽ không gây nguy hiểm và không ảnh hưởng nhiều đến thị lực của người bệnh. Nhưng nếu trong trường hợp loạn thị cao (từ 1,5 độ trở lên), thì thị lực sẽ giảm và có thể làm cho mắt người mắc bệnh loạn thị có nguy cơ bị nhược thị nếu không được điều chỉnh kính và tập luyện mắt thường xuyên.

Mức độ loạn thị của mỗi người cũng thường không thay đổi (tăng lên hoặc giảm đi) theo thời gian như cách tình trạng bệnh khúc xạ khác về mắt.Trong nhiều trường hợp, loạn thị có thể xuất  hiện từ lúc mới sinh (bẩm sinh đã có triệu chứng). Đôi khi loạn thị phát triển sau khi bị chấn thương ở mắt, bệnh tật hoặc do tác dụng phụ của ca phẫu thuật nào đó. Vì thế có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh loạn thị, chúng ta cần tìm hiểu xem bạn do nguyên nào nào trong những điều dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây ra chứng loạn thị?

 

Loạn Thị Là Gì (1)

 

Theo các chuyên gia Y tế tại Việt Nam, nguyên nhân chính của loạn thị chủ yếu là do giác mạc có hình dạng không đều như những giác mạc bình thường. Thông thường, bề mặt giác mạc có hình cầu (giống như mặt cắt của trái bóng). Nhưng khi người bị loạn thị, giác mạc sẽ có hình dạng không đều nhau. Chính sự thay đổi đó khiến hình ảnh của vật hội tụ thành nhiều đường tiêu trên võng mạc dẫn đến nhìn mờ nhòe và biến dạng hình ảnh.

Tuy nhiên, nếu giác mạc hoặc ống kính mắt không đồng đều, tiếp nhận các tia sáng không đúng hướng, gây ra lỗi khúc xạ khiến bạn bị loạn thị. Trong loạn thị, giác mạc cong dốc hơn theo một hướng khác bất thường . Loạn thị có thể gây mờ và xảy ra trong một hướng  theo chiều ngang, chiều dọc hoặc theo đường chéo tùy theo mức độ loạn thị của người mắc bệnh.

Căn bệnh loạn thị cũng được chia ra thành rất nhiều loại khác nhau, từ nhẹ đến nặng bao gồm loạn thị do giác mạc, loạn thị do cận thị, loạn thị do viễn thị, hoặc có khi là sự kết hợp giữa nhiều chứng bệnh về mắt khác nhau (loạn thị hỗn hợp).

Hậu quả loạn thị?

Bạn đã có thể hình dung được rằng loạn thị gây nguy hiểm như thế nào qua đoạn chia sẻ trên về khái niệm và nguyên nhân của căn bệnh này. Hậu quả benh loạn thị gây ra cho người mắc triệu chứng này ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của chúng ta như:

  • Khó khăn trong làm việc, giao tiếp, đọc sách báo do hình ảnh, câu chữ do bị nhòe, mờ.
  • Mắt mỏi, hay nheo mắt và thậm chí còn bị chứng nhức mắt.
  • Để lâu có thể gây tổn thương nặng cho mắt nếu không mang kính.
  • Học sinh, sinh viên sẽ ảnh hưởng và khó khăn trong việc học.
  • Nguy hiểm nhất là bạn sẽ không thể tập trung được trong bất cứ công việc nào, nguy cơ phải mổ mắt và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Biện pháp loạn thị?

 

 

Với những ảnh hưởng trên, hẳn loạn thị là bệnh đáng lo ngại cho bất kì ai, rất nguy hiểm và cần khắc phục ngay nếu mắc phải căn bệnh loạn thị. Thế nên, ngoài việc đo mắt và dùng kính thuốc để khắc phục loạn thị, thì mổ mắt là cách hữu hiệu nếu như bạn có điều kiện.

Vậy, mổ mắt có hết loạn thị không? Loạn thị tuy là một căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu bạn điều trị bằng cách mổ mắt thì chắc chắn đến 90-99% bạn sẽ hoàn toàn khỏi bệnh. Phương pháp mổ loạn thị bằng lazer được ưu chuộng nhất.  Nhưng cần chú ý rằng bị loạn thị quá nặng thì hầu như mổ không có tác dụng và có khi nguy hiểm cho người bệnh. Sau đây là một vài điều kiện mà bạn cần biết trước khi mổ mắt:

  • Thứ nhất: chỉ mổ cho người bị loạn thị từ 1-7 độ.
  • Thứ hai: độ loạn phải ổn định trong 12 tháng trước khi mổ.
  • Thứ ba: không mổ cho người đang có bệnh cấp hoặc mãn tính về mắt. Ví như viêm giác mạc, viêm màng bồ đào, đau mắt đỏ, glucom, giác mạc hình nón… Hoặc các bệnh lí toàn thân. Hay phụ nữ có thai và cho con bú.

Để có thể mổ loạn thị an toàn, hiệu quả, bạn cần đến khám tại các địa chỉ mắt uy tín để theo dõi độ loạn thị và tình trạng sức khỏe. Lúc này, các bác sĩ chuyên môn sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp tốt nhất! Chúc các bạn luôn có những giải pháp tốt cho sức khỏe của bản thân về mắt.

Ngoài việc bạn cần hiểu về loạn thị, bạn cần nên biết các loại thức ăn, thực phẩm nào tốt cho mắt của mình, vì khong có cách trị bệnh nào tốt nhất bằng cách phòng bệnh. Bạn có thể xem qua bài viết này để tham khảo nhé:

Các loại thực phẩm giúp sáng mắt

Đồng Hồ Kính Mắt Đức Chính – CHUYÊN GIA KÍNH CẬN
Địa chỉ: Số 98 – 102 Chiến Thắng Sông Lô – TP Tuyên Quang
🆘 Đo khám mắt – Cắt kính lấy ngay. Phụ trách bởi KTV được đào tạo chuyên khoa từ BV Mắt.
Copyright 2020 © Đồng Hồ Kính mắt Đức Chính | Design by Thắng Web