Đục thủy tinh thể là gì? Nguyên nhân sâu xa của căn bệnh

Trong vòng 1 năm trở lại đây, căn bệnh đục thủy tinh thể đang dần xuất hiện rất nhiều. Nếu bạn đến các bệnh viện về mắt bạn có thể thấy người mắc bệnh nhiều như thế nào. Vậy đã có hiểu biết gì về căn bệnh kì lạ này chưa? Hãy cùng nhau tìm hiểu để phòng tránh ngay những tác hại khó lường của bệnh!

 

Đục thủy tinh thể là gì?

Đục thủy tinh thể là gì?

Đục thủy tinh thể ( hay còn gọi là bệnh cườm khô mắt, cườm đá và cườm hạt) là một trong những bệnh lý khiến bác sĩ đau đầu nhất. Nếu không được điều trị căn bệnh này sớm, tỷ lệ mắt nhìn hình ảnh bị nhòe hoặc mù lòa khá cao. Hay nói rõ hơn, bệnh đục thủy tinh thể là tình trạng mờ lớp màng thủy tinh trong mắt . Căn bệnh này khiến bạn có cảm giác như bụi làm mờ mắt hoặc ảnh vật nhìn không rõ ràng.

Thủy tinh thể trong mắt được sinh ra có nhiệm vụ bảo vệ ánh sáng từ bên ngoài vào mắt. Ngoài ra, chúng  còn giúp mắt bạn phân biệt rõ ràng từng màu sắc tốt hơn, rõ hơn. Nhưng khi bạn mắc bệnh, lớp thủy tinh thể  mất khả năng bảo vệ mắt bạn. Từ đó khiến bạn gây ra tình trạng giảm thị lực, và nguy hiểm nhất có thể gay ra mù mắt.

Tình trang mắt bệnh đục thủy tình thể ở Việt Nam?

 

 

Theo thông tin mới nhất mà các cửa hàng mắt kính cập nhật tại các bệnh viện mắt quốc tế. Bộ Y Tế đã đưa ra số người bị mù lòa lên tới gần 400.000 trong đầu năm 2017. Và chắc hẳn nhiều bạn đoán ra nguyên nhân mù lòa chính tới từ bệnh đục thủy tinh thể. Hơn 70% số người bị là do bệnh này và hầu hết nằm ở nhóm người viễn, cận, loạn thị.

9 Nguyên nhân mắc bệnh đục thủy tinh thể thấy rõ nhất?

Sau đây là các nguyên nhân dễ bị bệnh đuc thủy tinh nhất. Nếu bạn đã hiểu căn bệnh dẫn tới nguyên nhân mù cao, bạn nên đọc nhanh 9 nguyên nhân này:

 • Đầu tiên, tỷ lệ người có tuổi mắc bệnh cườm tới 60% tổng thể dân số những người lớn tuổi.
 • Bạn sống ở nơi có môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi, vi khuẩn. Hãy nhanh chóng vận động người dân cải thiện môi trường tại nơi sinh sống.
 • Bia và thuốc là – chủ đề của những căn bệnh không chỉ riêng bệnh đục thủy tinh thể. Nếu bạn đang lạm dụng những chất kích thích này, hãy ngừng ngay!
 • Người thân trong nhà có người mắc bệnh đục thủy tinh thể. Tuy đây là trường hợp khá hiếm hoi. Nhưng tỷ lệ người mắc bệnh có nguy cơ lây sang người khác.
 • Căn bệnh xuất hiện từ các tác dụng phụ của những bệnh khác. Có thể bạn mắc những bệnh “nghèo” như ung thư sẽ được trị liệu bằng hóa trị. Và đó cũng chính là một phần nào nguyên nhân gây bệnh.
 • Nguyên nhân cao thứ hai phải kể đến những bạn đang mắc bệnh khúc xạ mắt. Nguy cơ các bạn cận thị, viễn thị và loạn thị bị bệnh rất cao. Nên cẩn thận và phòng tránh để đảm bảo sức khỏe!
 • Không đủ chất dinh dưỡng cho mắt mỗi ngày. Bạn nên bổ sung chất dinh dưỡng mỗi ngày để tránh tình trạng sức khỏe mắt yếu.
 • Béo phì cũng là một trong những nguyên nhân đáng phải nhắc tới nhé.
 • Tiểu đường ở dạng tình trạng bệnh nặng cũng có tỷ lệ khá cao mắc bệnh cườm khô, cườm đá.

 

Đục thủy tinh thể là gì?

Các dấu hiệu nhận biết bệnh nhanh nhất

Có thể bạn đang lo lắng mình có bị bệnh đục thủy tinh thể hay không. Do bạn không năm trong những danh sách đỏ nguyên nhân ở trên. Đừng lo lắng, hay xem qua những dấu hiệu này để nhận biết ngay:

 • Nhìn ảnh của một vật thể thành nhiều vật thể khác nhau ( cảm giác như bị choáng)
 • Mắt mờ thường xuyên, hay mỏi mắt khi tiếp xúc màn hình tivi, máy tính, điện thoại.

Ánh sáng xanh sẽ hại cho mắt bạn như thế nào? Đọc thêm tại đây!

 • Bạn hay thấy những hình ảnh mờ mờ không rõ ràng, chấm đen bay vòng xung quanh. Hãy chuẩn bị tinh thần đến bệnh viện khám ngay!
 • Nhạy cảm với ánh sáng mặt trời. Khi ánh sáng chiếu vào mắt bạn, bạn có cảm giác choáng, chóng mặt và khó chịu không muốn tiếp xúc với ánh sáng.

Nãy giờ cũng khá nhiều nguyên nhân và dấu hiệu để các bạn có thể nhận biết được lý do mắc bệnh. Tuy nhiên nếu bạn không mắc bệnh và muốn phòng tránh thì sao? Chắc chắn sẽ có cách cho bạn, hãy theo dõi tiếp phía dưới!

Biện pháp phòng tránh đục thủy tinh thể?

 

nguyên nhân đục thủy tinh thể

Cũng như các bệnh khác, đầu tiên bạn hãy đi đến bệnh viện mắt kiểm tra ngay.  Bác sĩ sẽ là người xem xét rõ nhất về tình trạng mắt của bạn. Theo thường lệ, định kỳ  1 năm kiểm tra mắt 1 lần để xem có triệu chứng bệnh về mắt.

Điều quan trọng tiếp theo hãy nhanh chóng ngừng ngay các chất kích thích. Đây là mối lo ngại luôn được bàn luận xuyên thế kỉ vì những căn bệnh mà chúng gây ra. Tích cực rèn luyện thể dục thể thao và có một chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất cho bản thân. Bạn nên bổ sung nhiều chất dinh dưỡng có trong cà rốt, cà chua, cam…

Bạn có thể đeo một số kính mắt chống bệnh khúc xạ tốt nhất tại các cửa hàng mắt kính hiện nay. Nếu bạn vẫn chưa tìm được, hãy liên hệ ngay Cửa hàng mắt kính Đức Chính để được tư vấn.

Thay đổi lại một số thối quen hoạt động mắt như xem tivi, chơi game, đọc truyện. Bạn hãy dành 1/8 hoặc 1/6 thời gian hoạt động của ngày cho những hoạt động này. Mỗi khi mắt tiếp xúc với những vật trên, 1 tiếng  để mắt bạn nghỉ 10 phút sẽ tốt hơn.

Đó là một số cách phòng chòng chống bệnh đục thủy tinh thể tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, nếu bạn đã có triệu chứng bệnh, liệu bạn có cần phải mổ mắt chăng?

Nếu bạn đã mắc bệnh, liệu có cần mổ mắt?

Nếu mắt của bạn có triệu chứng mắc bệnh thủy tinh thể dạng nhẹ. Bạn có thể đeo kính phù hợp với mắt để phòng bệnh. Thêm vào đó, bạn nên chọn thêm những nơi có ánh sáng tốt và đủ sáng để làm việc. Đối với tình trạng nhẹ, không nên đặt quá vào vấn đề mổ mắt. Vì mổ mắt sẽ dễ gây các tác dụng phụ cho mắt.

 

««XEM TÌNH TRẠNG MẮT RỒI HÃY QUYẾT ĐỊNH MỔ MẮT»»

Nếu mắt bị quả nhiều ảnh hưởng, không thể hoạt động tốt, bạn nên đến bác sĩ ngay. Hãy để bác sĩ chuẩn đoán và đưa ra liệu trình trị liệu phù hợp nhất cho bạn. Ở tình trang này, bạn đừng ngần ngại việc mổ mắt. Hãy nhanh chóng thực để mắt có thể hoạt động lại bình thường. Nhưng sau nay mắt sẽ không còn hoạt động tốt như trước ở thang điểm 10/10. Mức độ của mắt chỉ còn 8-9/10, nhưng dù sao mắt bạn vẫn có thể hoạt động lại bình thường.

Chúc các bạn có một cuộc sống đầy sức khỏe!

Đồng Hồ Kính Mắt Đức Chính – CHUYÊN GIA KÍNH CẬN
Địa chỉ: Số 98 – 102 Chiến Thắng Sông Lô – TP Tuyên Quang
🆘 Đo khám mắt – Cắt kính lấy ngay. Phụ trách bởi KTV được đào tạo chuyên khoa từ BV Mắt.
Copyright 2020 © Đồng Hồ Kính mắt Đức Chính | Design by Thắng Web