Nhược thị là gì? Nhược thị có chữa được không?

Nhược thị đang là mối quan tâm cực kì lớn của bác sĩ hiện nay, đây là một loại căn bệnh khá quan trọng mà bạn nên quan tâm vì nhược thị sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

 

Nhuoc Thi La Gi 4 Jpg 1624420247 23062021105047

Có thể bạn chưa biết rằng những bệnh có liên quan về sức khỏe của mắt đều gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bạn, chúng sẽ làm giảm hạn chế những hoạt động trong công việc, học tập, vui chơi hoặc tương lai của bạn. Theo thống kê mới nhất của BYT, hiện nay đang có một triệu chứng bệnh gây hại đến mắt của bạn mà bạn cần phải biết và phòng ngừa – đó chính là bệnh nhược thị. Vậy nhược thị là gì? Cách chữa bệnh nhược thị hoặc phòng tránh bệnh như thế nào? Bạn hãy theo dõi bài viết nhé.

NHƯỢC THỊ LÀ GÌ ? NGUYÊN NHÂN GÂY NHƯỢC THỊ

Khái niệm nhược thị

Theo cách đơn giản, bạn có thể hiểu rằng nhược thị ( hoặc với tên gọi là amblyopia) là triệu chứng suy giảm thị lực của bạn nhưng không thể dùng cách điều trị bằng cách đo mắt và điều chỉnh thông số kỹ thuật về kính, bạn có thể bị ở một mắt hay cả 2 mắt tùy theo tình trang sức khỏe của mắt bạn.

Hoặc theo một nghĩa sâu xa hơn, nhược thị là từ để ám chỉ khả năng giảm thị lực do ánh sáng truyền từ dây thần kinh não bị yếu đi, bạn không thể nhìn thấy rõ bất cứ thứ gì dù xa hay gần. Bệnh này sẽ thường gặp ở những đứa trẻ trong độ tuổi từ 0 – 8 tuổi, do bất cứ nguyên nhân nào gây hại đến mắt đều có nguy cơ rất cao bị nhược thị, và bệnh sẽ theo bạn suốt đời mà không có cách nào trị được. Hiện nay, tình trạng mắc bệnh ở Việt Nam có tỉ lệ đáng cấp báo; theo thống kê của các bệnh viện tại các trung tâm lớn,  tỉ lê  nhược thị chiếm khoảng 2,5% dân số đất nước, căn bệnh này rất khó điều trị vì thế bạn hãy quan tâm đến tình trạng sức khỏe của trẻ nhỏ vì khả năng cao chúng dễ mắc căn bệnh này.

Anh Mattangdo (5)

Bạn có thể tham khảo nhiều bài báo trước đây từng nói về người nổi tiếng mắc bệnh này – đó chính là cô MC Vân Hugo, cô từng chia sẻ rằng mình bị nhược thị một bên mắt, khả năng nhìn thấy của cô càng ngay càng yếu, không có cách nào để chữa trị được.Nếu bạn đang là một trong những người đang mắc phải căn bệnh đáng sợ này, hãy cùng mình tìm hiểu nguyên nhân tại sao mình lại bị căn bệnh này, từ đó sẽ tìm được ra biện pháp giúp bạn ngăn ngừa hoặc giảm thiểu  nguy cơ gây hại cao đến mắt của bạn.

Nguyên nhân gây nhược thị:

Bạn sẽ gặp rất rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị bệnh nhược thị khi còn nhỏ, mặc dù đó là những sự việc ngoài ý muốn, không kiểm soát được. Tuy nhiên mình xin chia sẻ một số nguyên nhân chủ yếu có khả năng cao khiến bạn bị mắc bệnh này:

  • Lác mắt – đây là dấu hiệu rất dễ dấn đến bệnh nhược thị, lắc mắt là tình trạng đôi mắt của bạn không nhìn thẳng hàng, cụ thể hơn là khi bạn nhìn một vật nào đó một bên mắt của bạn nhìn thẳng và một bên mắt còn lại sẽ nhìn lệch đi theo hướng khác, lác mắt có thể làm bạn bị lệch mắt lên trên hoặc dưới tùy theo độ lệch.
  • Chắc hẳn là không thể không kể đến các bệnh tật khúc xạ – hẳn là một trong những nguyên nhân nguy hiểm nhất và có nguy cơ rất rất cao làm bạn mắc bệnh nhược thị, đặc biệt khi bạn là người có bệnh loạn thị và viễn thị ở độ nặng cao (cận thị cũng nguy hiểm không kém nên bạn đừng coi thường nha).
  • Một nguyên nhân tai hại khác dễ dẫn đến bệnh là do các triệu chứng suy yếu của võng mạc. Có thể do võng mạc của bạn không được kích thích, có một triệu chứng che mờ khả năng tiếp nhận hình ảnh của bạn làm ánh sáng truyền tới mắt giảm đi. Nói về vấn đề này chắc hẳn bạn sẽ giống mình liên tưởng về các triệu chứng như đục thủy tinh thể, sẹo giác mạc hay bị sụp mi nặng.

Vậy bạn có biết triệu chứng nào để biết bạn đang mắc bệnh nhược thị?

Triệu chứng bệnh nhược thị:

  • Như mình đã đề cập, nếu bạn có dấu hiệu về nhìn mắt mờ liên tục và thường xuyên ở một hay hai bên mắt thì bạn cần phải tìm hiểu ngay vấn đề này.
  • Hoặc do bệnh lác mắt bẩm sinh của bạn cũng là một triệu chứng nếu bạn phát hiện thấy từ lúc còn bé.
  • Bạn sẽ cảm thấy mắt dần mờ theo thời gian, dù có đi điều trị hay đi đo mắt ở bất cứ chỗ nào, vì thế khi gặp tình trạng này hãy nhanh chóng đến bệnh viện để khám ngay để phòng ngừa.

CÁCH CHỮA BỆNH NHƯỢC THỊ HOẶC PHÒNG BỆNH

Cách chữa bệnh:

Nhuoc Thi 165029888545212368090 1650299031538698056765

 

Khi mình nói cách chữa bệnh nhược thị thì có thể đây là một số phương pháp khả quan nhất để giúp bạn giảm đi bệnh tình, và có thể đó là vài phương pháp duy nhất có thể cứu được bệnh tình về mắt của bạn:

  • Phương pháp che mắt (bịt mắt): đây là phương pháp khá dân gian và kinh điển nhất mà mình thường thấy nhiều người mắc bệnh nhược thị sử dụng, khả năng giảm bệnh tình rất cao và khá hiệu qua trong việc giảm bệnh. Bằng cách bạn hạn chế lại việc nhìn mọi thứ bằng mắt bình thường (mắt không bị bệnh) thay vào đó bạn phải cố gắng tập trung nhìn bằng mắt bị bệnh nhược thị, tuy nhiên tùy theo khả năng, độ tuổi, mức độ nặng mà mỗi người có một cách tập luyện khác nhau, bạn có thể nghe theo những chỉ dẫn của bác sĩ để hiểu rõ hơn và làm áp dụng cho đúng đắn.
  • Phương pháp gia phạt quang học: Nếu bạn đã áp dụng phương pháp che mắt nhưng khả năng thuyên giảm bệnh tình không có tác dụng, bạn nên áp dụng phương pháp gia phạt quang học – thực chất cách này cũng không khác lắm về cách che mắt, đó là bạn sử dụng một loại kính mắt có dùng thuốc có tác dụng làm mờ hình ảnh, chú ý rằng bạn nên làm mờ hình ảnh làm sao để phù hợp với mắt nhược thị còn lại để giúp mắt nhược thị có khả năng hoạt động lại bình thường. Tuy nhiên, trong thời gian điều trị bằng phương pháp này, bạn hãy cẩn thận vì có khả năng thấp mắt thường của bạn bị ảnh hưởng và giảm thị lực nhé.
  • Phương pháp phần mềm điều trị nhược thị: Hiện nay ở các nước Austraylia, Rusian và Singapore đang áp dụng phương pháp điều trị này bằng cách tạo ra một phần mềm giúp mắt nhược thị quan sát tốt hơn, phương pháp này không giới hạn mọi độ tuổi và được phân tích theo dõi mắt nghiêm ngặt để mắt của bạn có khả năng hồi phục tốt và nhanh hơn – tuy nhiên vì một số lí do về sức khỏe, bạn nên hạn chế sử dụng phương pháp này cho trẻ em quá nhỏ (0 – 8 tuổi).
  • Ngoài ra, bạn nhiều phương pháp để chữa bệnh như phương pháp kích thích thị giác, phương pháp phục thị thường xuất hiện ở những năm 70 thế kỉ 20 nhưng nó đều có những tác dụng phụ không tốt cho tình trạng sức khỏe của mắt nên mình sẽ không đề cập quá nhiều trong bài viết.

Cách phòng bệnh nhược thị:

Thông thường, cách phòng bệnh sẽ được ưu tiên cho các trẻ em có độ tuổi dưới 12 tuổi. Bệnh nhược thị dễ xảy ra ở trẻ em vì thế các bậc phụ huynh nên nhanh chóng đưa con trẻ đi khám mắt thường xuyên tại bệnh viện để sớm biết được trẻ có bị bệnh nhược thị hay không và nguyên nhân trẻ bị căn bệnh này. Bạn nên nhớ đối với trẻ do sức khỏe và đề kháng tốt, bạn có khả năng điều trị bệnh nhược thị rất cao do các triệu chứng khác nhau, đặc biệt là những triệu chứng bệnh do bẩm sinh.

Đó là tất cả những gì mình hiểu biết về nhược thị, nguyên nhân bệnh cũng như cách để phòng chữa bệnh. Thật sự bệnh nhược thị đang là mối lo lớn của chung toàn xã hội, vì thế bạn hãy bỏ chút thời gian tìm hiểu về bệnh để phòng tránh cũng như có các phương pháp hiệu quả để chữa bệnh.

Chúc bạn và trẻ có một cuộc sống đầy sức khỏe!

Đồng Hồ Kính Mắt Đức Chính – CHUYÊN GIA KÍNH CẬN
Địa chỉ: Số 98 – 102 Chiến Thắng Sông Lô – TP Tuyên Quang
🆘 Đo khám mắt – Cắt kính lấy ngay. Phụ trách bởi KTV được đào tạo chuyên khoa từ BV Mắt.
Copyright 2020 © Đồng Hồ Kính mắt Đức Chính | Design by Thắng Web