Ánh Sáng Xanh Là Gì? Có Lợi Hay Có Hại?

Ánh Sáng Xanh đang là nguyên nhân hầu như của các bệnh cận thị, loạn thị, viễn thị hiện nay mà được rất nhiều mối quan tâm từ giới trẻ cũng như các bậc phụ huynh .

 

Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng vượt bậc của thời đại công nghệ khoa học, việc làm hay học tập luôn là những hoạt động xảy ra hàng giờ, hàng ngày trên các thiết bị công nghệ điện tử. Tuy nhiên, bất kì chuyện gì đều cũng có 2 mặt lợi và hại rõ ràng, mặc dù sự phát triển của thời đại là hoàn toàn  tích cực nhưng cũng ảnh hưởng về những bệnh tật đối với cá nhân bạn, ở đây cụ thể hơn đó là các bệnh về mắt gây ảnh hưởng xấu đến mọi hoạt động mỗi ngày của bạn. Đó là do các thiết bị điên tử đều có loại ánh sáng xanh phát ra từ màn hình, là nguyên nhân nguy hiểm nhất tạo nên các bệnh khúc xạ.

Theo thống kê nói chung từ Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) hay Bộ Y Tế Việt Nam nói riêng, mỗi ngày bạn nhìn hay tiếp xúc với các thiết bị điện tử công nghệ 3 giờ đồng hồ mỗi ngày, mắt bạn sẽ giảm thị lực đi 10% , và mỗi ngày như vậy liên tục sẽ ảnh hưởng rất xấu đến tình trạng sức khỏe của bạn. Cụ thể hơn, theo thống kê tại các bệnh viện ở Việt Nam, trung bình cứ một người Việt tiếp xúc màn hình có ánh sáng xanh khoảng 7-10 giờ, xuất phát từ hoạt động việc làm, ngồi coffee thữ giãn hay giải trí tại nhà. Đây là điều đáng báo động và bạn cần tìm hiểu ngay về ánh sáng xanh là gì để hiểu biết thêm cũng như phòng tránh bệnh về mắt.

Thế nào là ánh sáng xanh?

Chắc hẳn bạn cũng đang tò mò rằng ánh sáng xanh là gì mà ảnh hưởng nguy hiểm đến nhiều bệnh về mắt như vậy, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

 

Theo nghiên cứu của WHO, ánh sáng xanh là ánh sáng mang hiện tượng phát ra loại ánh sánh màu xanh liên tục từ những thiết bị điện tử công nghệ như máy tính, tivi, điện thoại smartphone, ipad, đèn Led. Đây là “căn bệnh” của xã hội thời đại nay vì bất cứ công việc, học tập, vui chơi giải trí đều tiếp xúc những thiết bị phát ra ánh sáng màu xanh.

Theo một nghiên cứu khác của Đại học Harvar – Mỹ nói rằng ánh sáng xanh từ màn hình thiết bị công nghệ có khả năng phát ra loại ánh sáng này  chính là nguyên nhân chủ yếu của tình trạng mỏi mắt, mờ mắt, mắt cận, loạn mắt, đặc biệt là gây ra tình trạng thái hóa điểm vàng và hội chứng thị giác màn hình.

Ngoài ra, nếu bạn chưa hiểu về thái hóa điểm vàng và rối loạn giấc ngủ là như thế nào thì mình sẽ tóm gọn rằng thái hóa điểm vàng (hay con gọi là thái hóa hoàng điểm) thường là căn bệnh xảy ra ở những người có độ tuổi lão niên từ 55 trở lên làm ảnh hưởng xấu đến thị lực và nguy cơ dẫn đến mù lòa, tuy nhiên do ảnh hưởng của ánh sáng xanh nên hội chứng này có thể ảnh hưởng gây thái hóa đến những độ tuổi thấp hơn hoặc ngay cả giới trẻ đã bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Còn hội chứng thị giác màn hình là triệu chứng của mờ mắt, khô mắt, căng mắt thường xuyên, nặng hơn bạn có thể thấy các triệu chứng không tập trung (gần giống loạn thị), mệt mỏi, đau cổ; nguyên nhân là do ảnh hưởng lớn từ ánh sáng xanh điện thoại, máy tính… Đó là một số thông tin bạn cần biết về những triệu chứng này, tuy nhiên mọi vấn đề đều liên quan đến ảnh hưởng từ công nghệ thiết bị có ánh sáng màu xanh.

 

Sau đây là một số hậu quả sinh ra từ ánh sáng màu xanh từ thiết bị công nghệ:

 • Kìm nén cơ chế sinh chất melatonin: đây là loại chất giúp bạn điều hòa giấc ngủ mỗi đêm, do ảnh hưởng nhiều của ánh sáng xanh sẽ làm bạn khó ngủ vì bạn ánh sáng xanh ảnh hưởng não bộ gây ức chế chất melatonin làm bạn rất mệt mỏi khi muốn có một giấc ngủ ngon.
 • Ảnh hưởng lối sống cá nhân: bạn có thể thấy rằng việc bạn khó ngủ từ mất chất melatonin đã gây nhiều ảnh hưởng như ngủ trễ, khiến thời gian các bộ phận như phổi, gan không thể nào điều tiết tốt vào ban đêm gây ra nhiều chứng bệnh khác. Ngoài ra các hoạt động làm việc, học tập của bạn sẽ bị ảnh hưởng do dậy trễ, làm muộn, học muộn…
 • Gây thái hóa hoàng điểm và kích thích: ánh sáng xanh làm bạn tập trung nhiều hơn vào chúng, vì thế không làm bạn có cảm giác muốn nghỉ ngơi (việc này rất cần cho mắt), việc tập trung cao độ quá lâu hoặc ở nơi thiếu ánh sáng khiến bạn mắc các bệnh thái hóa điểm vàng.
 • Tuy nhiên, ánh sáng xanh mặc dù không có lợi trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của mọi người, nhưng trong một số trường hợp nhất định theo nghiên cứu Phương Tây, ánh sáng xanh có thể giúp một số bệnh nhân mang bệnh rối loạn cảm xúc theo mùa, nếu bạn đang trong tình trạng này hãy đến bác sĩ ngay để được tư vấn sử dụng đúng loại ánh sáng phù hợp trị bệnh nhé.

Đối Tượng Mắc Bệnh Về Mắt Do Ánh Sáng Xanh?

Như đã đề cập trong bài, những đối tượng có thể dễ mắc bệnh về mắt dó ánh sáng xanh gây ra nhất, bạn hãy xem mình có nằm trong số này không nhé

 

 • Các bạn nhỏ ngày nay hầu như rất mê những game hay, nổi tiếng trên mạng, vì thế họ có thể dành hàng giờ liên tục, thậm chí cả ngày để có thể ngồi chơi game online, nhưng như thế sẽ ảnh hưởng đến về mắt rất nhiều về tương lai của bạn.
 • Các bạn nam, nữ làm những công việc văn phòng, những bạn thuộc ngành công nghệ thông tin, mỹ thuật… hoặc những nhân viên làm việc với chiếc máy tính bàn, máy tính laptop hàng giờ liền, không những thế do tính chất công việc nên bạn phải tập trung liên tục để hoàn thành công việc, vì thế mắt không có thời gian để nghỉ ngơi vì tiếp xúc quá nhiều lần với ánh sáng xang sẽ gây ảnh hưởng đến mắt.
 • Hoặc những đối tượng hay ngồi đọc tin tức, lướt facebook hàng giờ liền tại các quán nước, coffee khiến bạn mệt mỏi, mắt sẽ yếu dần đi nếu bạn cứ tiếp tục ngồi xem màn hình điện thoại thông minh liên tục phát ra ánh sáng xanh, chưa kể đến việc những nơi giải trí như vậy họ thường trang trí đèn vàng để nhìn sang trọng hơn vì ánh sáng vàng không phải là ánh sáng tốt nhất để bạn có thể nhìn nên sẽ ảnh hưởng một phẩn nào đến mắt của bạn. Thay vì ngồi lướt facebook, mò mẫm trên điện thoại, bạn có thể ngồi nói chuyện với bạn bè, gia đình, người thân lúc này ánh mắt sẽ hoạt động tự nhiên và tránh những ánh sáng từ thiết bị điện tử tốt hơn.
 • ĐẶC BIỆT, đây là sẽ đối tượng nhiều nhất, đó là thói quen nằm ngủ vẫn hay sử dụng điện thoại di dộng để xem tin tức, trò chuyện với mọi người trong bóng đêm. Trong cơ thể, có một loại hormone gọi là melatonin – là một chất nội sinh trong cơ thể giúp bạn điều hòa giấc ngủ hằng đêm, do đó khi bạn sử dụng điện thoại buổi tối, trí não bạn không được nghỉ ngơi và lầm tưởng rằng vẫn cần phải hoạt động nên sẽ gây ra việc hạn chế chất melatonin, không tiết ra chất này giúp bạn ngủ, khiến bạn khó ngủ hon; và dần dần nó trở thành thói quen khiến bạn không thể nào chợp mắt được, ảnh hưởng đến bộ phận tuần hoàn sinh học trong cơ thể rất nhiều.

 

Ngoài những đối tượng như trên, nếu bạn là người đã có tuổi, bạn hãy hạn chế sử dụng những thiết bị điện tử nếu không cần thiết để tránh tình trạng nguy hiểm cho mắt, một ngày bạn nên chỉ dành khoảng 30 phút –  1 giờ để ngồi tiếp xúc màn hình để thu thập thông tin, không nên quá lạm dụng ảnh hưởng đến mắt và tình trạng sức khỏe của bạn.

Biện pháp hạn chế ánh sáng xanh

 

Anh Sang Xanh La Gi Va Trong Kinh Loc Anh Sang Xanh 4

Ánh sáng xanh là “căn bệnh” rất nguy hiểm đối với mọi tầng lớp, mọi độ tuổi khác nhau, nhưng bạn hãy yên tâm vì nhiều khoa học nghiên cứu đã đưa ra cho chúng ta rất nhiều biện pháp để hạn chế tác hại của chúng, sau đây mình xin chia sẻ một số biện pháp khắc phục tình trạng về ánh sáng màu xanh gây ảnh hưởng đến bạn:

 • Khi bạn sử dụng điện thoại trong hoạt động công việc, học tập thì bạn nên giảm độ sáng về mức trung bình để ánh sáng không quá gắt gây ảnh hưởng đến mắt.
 • Đối với các bạn phải tập trung làm việc thường xuyên trên máy tính, bạn nên nghỉ mắt 2-3 phút sau mỗi 30 phút bạn hoạt động trên máy. Sau 3 – 4 tiếng làm việc, bạn nên đứng dậy và nhìn xung quanh để mắt khỏe hơn và đều hơn không bị mỏi cơ mắt.
 • Khi bạn tiếp xúc với màn hình máy tính, lap top, hay anh sang xanh điện thoại bạn để tầm khoảng cách xa mắt từ 50-70 cm, tránh và cấm để quá sát dưới 40 cm sẽ dễ gây tổn thương đến mắt.
 • Bạn nên ăn uống những chất dinh dưỡng có liên quan về vitamin A (chất dinh dưỡng tốt cho mắt và duy trì thị lực) như cà rốt, khoai lang, rau diếp, dưa đỏ, hải sản như cá hồi, cá tầm…
 • Có một số đối tượng nhỏ đã từng sử dụng qua phần mềm lọc ánh sáng xanh trên điện thoại, đây cũng là một phương pháp hữu dụng mà bạn có thể áp dụng, tuy nhiên không nên quá lạm dụng đến nó vì sẽ gây tình trạng loạn màu, mù màu.
 • Phần lớn mình tham khảo được tại các bệnh viện cũng như nhiều bệnh nhân mắc bệnh tật khúc xạ do anh sang xanh đều sử dụng mắt kính có kính tròng Nano Blue có tác dụng cực tốt đến việc hạn chế ánh sáng xanh nguy hại đến mắt nhưng vẫn giúp bạn hoạt động bình thường. Vì vậy bạn hãy nhanh chóng đến các cửa hàng mắt kính uy tín hoặc bệnh viện tìm ngay những loại kính này để phòng chống bệnh khúc xạ cho ánh sáng màu xanh từ các thiết bị công nghệ gây ra.

Đó là một số biện pháp mà mình tham khảo thấy tối ưu nhất để phòng chống và hạn chế ánh sáng từ các thiết bị điện tử đến mắt của bạn. Như mình đã đề cập, nếu bạn vẫn chưa tìm được nơi bán kính lọc ánh sáng xanh     thì hãy để mình chia sẻ tiếp bạn nơi cần mua chúng ở đâu và uy tín nhất tại Tuyên Quang.

Nên Mua Kính Lọc Ánh Sáng Xanh Ở Đâu?

Hiện nay, các tiệm cửa hàng kính lớn trên toàn quốc đều đang dần phát triển công nghệ mắt kính có kính lọc ánh sáng xanh tại cửa hàng, tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm thấy chúng đầy rẫy, và sẽ có một số nơi lừa đảo bạn vì bạn chưa hiểu biết nhiều về tình trạng mắt do ánh sáng xanh gây ra. Chính vì thế, nếu bạn muốn được tư vấn về vấn đề sức khỏe mắt của bạn hay hiểu biết thêm về vấn đề ánh xanh và có thể hơn thế nữa là mua được loại kính có tròng tốt, uy tín trên thị trường thì bạn có thể đến Cửa hàng mắt kính Đức Chính tại Tuyên Quang. Chắc chắn bạn sẽ được tư vấn tận tình từ A – Z nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về ánh sáng xanh.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh nhược thị là gì tại đây:

Nhược thị là gì? Cách chữa bệnh nhược thị?

Chúc bạn và trẻ có một cuộc sống đầy sức khỏe!

Đồng Hồ Kính Mắt Đức Chính – CHUYÊN GIA KÍNH CẬN
Địa chỉ: Số 98 – 102 Chiến Thắng Sông Lô – TP Tuyên Quang
🆘 Đo khám mắt – Cắt kính lấy ngay. Phụ trách bởi KTV được đào tạo chuyên khoa từ BV Mắt.
Copyright 2020 © Đồng Hồ Kính mắt Đức Chính | Design by Thắng Web